Thông điệp của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An

18/07/2017

Kính thưa các Bậc phụ huynh học sinh trường tiểu học Chu Văn An. Với cương vị là Hiệu trưởng của nhà trường, tôi xin được có một vài suy nghĩ cá nhân để cùng chia sẻ về những mong muốn của tôi trong vai trò quản lí nhà trường.

Trong cuốn sách Montessori today, tác giả: Paula Polk Lillard- xuất bản năm 1996, phần mở đầu là câu chuyện với một phụ huynh học sinh, vị phụ huynh đó đã nói : “ Những đứa trẻ của chúng ta rất có tinh thần đua tranh! Trẻ con đứa nào cũng vậy. Chúng vẫn là những đứa trẻ ngoan, nhưng chúng luôn tỏ ra là mình biết rất nhiều, như thể chúng là những thiên tài bác học vậy. Tôi không cảm thấy chúng đang phấn đấu vì chính bản thân mình. Chúng quan tâm nhiều hơn đến việc đánh bại những người khác”. Điều này, là người lớn chúng ta có nên tự đặt câu hỏi rằng : “Những đứa trẻ của chúng ta, chúng đi học vì mục đích gì? hay chỉ để thỏa mãn sự ganh đua của cá nhân hoặc thậm chí chỉ là kì vọng của cha mẹ?”

Khi nhân loại bước vào xu hướng toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ với nhiều áp lực của thời đại thì một trong những chìa khóa để vượt qua những thách thức của thế kỷ mới, đó chính là giáo dục, một trong những con đường chủ yếu phục vụ sự phát triển của con người sâu sắc hơn, hài hòa hơn và từ đó đẩy lùi tình trạng nghèo khổ, áp bức cùng sự cạnh tranh khốc liệt. Giáo dục có sứ mạng giúp  con người được phát huy tài năng và tiềm lực sáng tạo. Triết lí được thể hiện vào tư tưởng chủ đạo này chính là 04 trụ cột giáo dục: “Học để biết- Học để làm- Học để thành người- Học để cùng chung sống”.

Với tôn chỉ và triết lí vô cùng súc tích của UNESCO, trường tiểu học Chu Văn An sẽ từng bước hiện thực hóa điều đó.     Chúng ta hãy cùng các con tìm ra mục đích ý nghĩa của việc học,  thức tỉnh sự ham hiểu biết của các con và tinh thần hợp tác trong mối quan hệ con người- con người. Các thầy cô giáo của trường tiểu học Chu Văn An sẽ đồng hành cùng các con trên con đường hướng tới tương lai trên nền tảng hệ thống giá trị nhân bản cốt lõi.

NGUYỄN THỊ VÂN TRANG