GIẢI ĐÁP VỀ SÁCH GIÁO KHOA CHƯƠNG TRÌNH CAMBRIDGE

14/02/2022

Cambridge có 1 phạm vi rộng lớn số lượng các môn học và tính linh hoạt, mang đến cho trường học cơ hội định hình chương trình giảng dạy sao cho thú vị và phù hợp với học sinh. Học sinh theo học lộ trình Cambridge có thể đạt được những kiến thức và kĩ năng cần thiết ở trường học, trường đại học và xa hơn nữa.

- Cambridge international Education Acessment -

Trước những câu hỏi của nhiều CMHS về nguồn học liệu của chương trình Cambridge Primary được triển khai tại Chu Văn An, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc cơ bản, giúp CMHS có cái nhìn tổng quát về cách triển khai của Nhà trường.

1. Thông tin tổng thể

Do tính chất linh hoạt của chương trình giáo dục phổ thông Cambridge nên các Nhà trường được lựa chọn số lượng môn học, môn học phù hợp với bản sắc đặc trưng của trường mình để xây dựng nên khung chương trình giáo dục. Về cơ bản, học liệu, sách giáo khoa chương trình Cambridge được chia ra làm 2 mảng:

• Tài liệu giảng dạy chính thức: Khớp với khung chương trình giáo dục phổ thông Cambridge do Cambridge Assessment International Education (CIE) đưa ra, cung cấp bởi CIE.
  • Tài liệu bổ trợ: Giúp "đào sâu kiến thức" trong quá trình giảng dạy tại từng nhà trường, phù hợp với "bản sắc Cambridge" của từng trường. Được lựa chọn từ danh mục đề xuất của chương trình giáo dục phổ thông Cambridge (nguồn gốc tài liệu bổ trợ không nhất thiết phải xuất phát từ NXB Cambridge), việc lựa chọn tài liệu nào hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu chuyên môn của các Nhà trường.

2. Bộ tài liệu chính thức tại trường Tiểu học Chu Văn An

Trong lộ trình Cambridge được triển khai tại Chu Văn An, Nhà trường sử dụng học liệu chính của 3 môn: English as A Second Language (ESL), Cambridge Math, Cambridge Science là các cuốn:

• Cambridge Global English (ESL) - là cuốn sách cung cấp phương pháp tiếp cận đa ngôn ngữ dựa trên câu hỏi để học tiếng Anh với trọng tâm quốc tế. Được phát triển đặc biệt để hỗ trợ toàn diện cho những người học ESL trẻ tuổi trên toàn thế giới, các chủ đề được đề cập phản ánh sự đa dạng và giúp người học giao tiếp bằng tiếng Anh. Thu hút trẻ em như những người học năng động, sáng tạo với cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động đa dạng dựa trên chương trình giảng dạy để tiếp thu kiến ​​thức nội dung, phát triển kỹ năng tư duy phản biện và thực hành tiếng Anh và khả năng đọc viết. Xem thông tin về sách tại đây
  • Cambridge Primary Mathematics. Cuốn sách được viết để sử dụng với Khung Chương trình Toán Tiểu học của Cambridge và được chứng nhận bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge. Cambridge Primary Mathematics giúp người học trở thành những nhà toán học tự tin và thành công thông qua một chương trình thú vị và hấp dẫn. Xem thông tin về sách tại đây
  • Cambridge Primary Science, bao gồm đầy đủ khung chương trình Khoa học Tiểu học của Cambridge, cung cấp nhiều ý tưởng, tạo sự linh hoạt, với các mục tiêu Khoa học được tích hợp xuyên suốt để khuyến khích việc học các kỹ năng này cùng với các khái niệm khoa học. Các khái niệm được minh họa thông qua sơ đồ để cho phép hiểu và học trực quan. Xem thông tin về sách tại đây

Bộ sách được cung cấp, bản quyền từ Nhà xuất bản Cambridge, sử dụng xuyên suốt lộ trình Cambridge Primary trong 5 năm Tiểu học tại Chu Văn An. Thường xuyên được kiểm định chất lượng, đánh giá sách hàng năm bởi các tổ chức thứ 3 để đảm bảo thông tin, kiến thức, có những cập nhật phù hợp với thực tế.

3. Các tài liệu bổ trợ được sử dụng trong lộ trình.

Dựa trên đề xuất của CIE, trường Tiểu học Chu Văn An sử dụng các bộ tài liệu từ các Nhà xuất bản nổi tiếng trên Thế giới để làm các tài liệu bổ trợ. Bao gồm:

4. Sự khác biệt với các sách Starters, Movers, Flyers

Một số Cha mẹ thường nhầm lẫn tài liệu giảng dạy chương trình Cambridge Primary là các sách Starters, Movers, Flyers phổ biến hiện nay. Thực tế các sách trên được thiết kế để học tập, ôn luyện & đánh giá các kỹ năng tiếng Anh của trẻ em từ 7 đến 12 tuổi thông qua các kỳ thi được tổ chức bởi Hội đồng khảo thí Cambridge (CAE): Young Learners English (YLE) ở ba cấp độ đánh giá là Starters, Movers, Flyers.

Khác với bộ tài liệu giảng dạy của chương trình giáo dục phổ thông Cambridge (CIE) là những nhóm tài liệu đã đề cập ở trên. Điều thú vị là học sinh học chương trình giáo dục phổ thông Cambridge, như chương trình Cambridge Primary tại Chu Văn An hoàn toàn có đủ điều kiện và khả năng năng lực để tham gia các kỳ thi YLE do CAE tổ chức (tương đương với các bằng Starters (PreA1), Movers (A1) và Flyers (A2).

GIỜ HỌC LIÊN MÔN: HỌC TOÁN QUA TRÒ CHƠI GHÉP TRANH LỊCH SỬ