GS.TS LÊ ANH VINH - NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG HỌC TẬP CHO CÁC THẾ HỆ HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC CHU VĂN AN

23/04/2021

Không chỉ được biết đến là người trẻ nhất Việt Nam đạt được danh vị Giáo sư khi ở độ tuổi 30 mà GS.TS Lê Anh Vinh còn nổi tiếng với tên gọi “người truyền cảm hứng” cho mọi thế hệ Trường Tiểu học Chu Văn An.

Trường Tiểu học Chu Văn An được xây dựng tại Khu đô thị Văn Khê - Phường La Khê - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội với mục tiêu trở thành trường tiểu học hàng đầu và chuyên biệt về Chương trình Đào tạo Quốc tế Cambridge và STEM. Mang sứ mệnh xây dựng và duy trì một môi trường học thuật có tư duy tiến bộ, trang bị cho học sinh một nền tảng kiến thức vững chắc, bồi đắp những tính cách tốt và kĩ năng sống thiết yếu để các em tự tin hòa nhập, phát huy được phẩm chất và năng lực trong thời đại mới, Trường Tiểu học Chu Văn An thiết lập một môi trường giáo dục lấy năng lực, trí tuệ, cảm xúc kỹ năng của cả giáo viên và học sinh làm trọng tâm bồi đắp và phát triển.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Nhà trường đã chú trọng tuyển chọn và đào tạo đội ngũ giáo viên trong nước và nước ngoài có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, tài năng, giàu kinh nghiệm và luôn trăn trở khám phá những chân trời mới. Với bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao, GS.TS Lê Anh Vinh được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường Tiểu học Chu Văn An.

Thầy nhận bằng Tiến sĩ xuất sắc của Đại học Harvard khi mới 27 tuổi (năm 2010) và là người trẻ nhất Việt Nam được công nhận chức danh Giáo sư khi mới tròn 30 tuổi. GS.TS Lê Anh Vinh từng giành huy chương bạc Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2001 và huy chương vàng Toán châu Á Thái Bình Dương. Với học bổng toàn phần của Chính phủ Australia, Thầy đã theo học tại ĐH New South Wales và trở thành Thạc sĩ Toán - Tin tại Đại học này. Sau khi trở về Việt Nam, GS.TS Lê Anh Vinh được bổ nhiệm vị trí chủ nhiệm khoa Sư phạm của ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội và Hiệu trưởng trường THPT Khoa học Giáo dục (HES). Kể từ 1/11/2020 tới nay, thầy được giao nhiệm vụ Phụ trách Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường Tiểu học Chu Văn An là GS.TS Lê Anh Vinh - người có bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao

Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Giáo dục tại Trường Tiểu học Chu Văn An, GS.TS Lê Anh Vinh đã nghiên cứu, xây dựng và đem tới những bước đột phá hoàn toàn mới cho các chương trình giáo dục tại trường Tiểu học Chu Văn An. Thầy đã thực hiện và tham gia đóng góp nhiều dự án, công trình giáo dục nhằm định hướng thế hệ, nuôi dưỡng và phát triển các mầm non tương lai đất nước.

Chương trình Toán tư duy và Toán học thuật độc quyền của Trường Tiểu học Chu Văn An do chính GS.TS Lê Anh Vinh trực tiếp biên soạn và phát triển. Chương trình học đảm bảo kiến thức cốt lõi của bộ môn Toán trong chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng thời cập nhật các phương pháp tiếp cận hiện đại của các nền Giáo dục tiên tiến quốc tế. Học sinh được tiếp cận với Toán tư duy logic hiện đại ở các phân môn Số học, Tổ hợp, Hình học, Thuật toán, Logic, Thống kê…phù hợp với từng lứa tuổi. Nội dung kiến thức của các khối lớp được giảng dạy bằng phương pháp mới thông qua cách thức tổ chức lớp học đa dạng, học tập thông qua các hoạt động, trò chơi, kể chuyện... giúp trẻ hiểu được bản chất của vấn đề giúp học sinh thấy được cái hay, cái đẹp của toán, từ đó yêu thích say mê môn Toán một cách tự nhiên. Chương trình Toán tư duy và Toán học thuật do chính Thầy Lê Anh Vinh biên soạn sẽ xây dựng, bồi đắp niềm yêu thích học tập cho trẻ, từ tò mò đến say mê, tự tìm hiểu khám phá; nâng cao khả năng tư duy cho trẻ; học giải quyết vấn đề thay vì giải quyết bài toán; củng cố kiến thức theo từng khối lớp từ đó đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức, điểm số và kì thi. Giải quyết gốc rễ của vấn đề trẻ học kém toán vì không hiểu ý nghĩa của môn học và không tìm thấy niềm vui trong việc học tập.

Đặc biệt, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Giáo dục tại Trường Tiểu học Chu Văn An, GS.TS Lê Anh Vinh là người định hướng xây dựng Chương trình Đào tạo Quốc Tế Cambridge. Từ năm 2017, Trường tiểu học Chu Văn An trở thành một nhánh của Cambridge Assessment English (Hội đồng Khảo thí tiếng Anh, đơn vị chuyên cung cấp các bài test chuẩn hóa đánh giá trình độ tiếng Anh). CAIE (Cambridge Assessment – Đại học Cambridge, UK) - Tổ chức cung cấp hệ thống toàn diện về giáo dục phổ thông quốc tế đã hỗ trợ Nhà trường nhằm xây dựng các chương trình giảng dạy độc đáo, chuẩn mực, chuẩn bị cho học sinh kiến thức cần thiết cho các kỳ thi và thành công trong cuộc sống. Liên kết của Trường tiểu học Chu Văn An và CAIE nhằm tích hợp chương trình Cambridge và chương trình của Bộ GD&ĐT, đảm bảo không trùng lặp, nhằm mang tới một chương trình toàn diện theo hướng phát triển năng lực học sinh, tập trung và phát triển kiến thức, kĩ năng phẩm chất cho học sinh. Tất cả giáo viên đứng lớp Hệ Cambridge 100% là giáo viên bản ngữ, có đủ bằng cấp và kinh nghiệm giảng dạy môi trường giáo dục quốc tế.

Thầy Vinh chia sẻ: “Hệ Cambridge tại Trường Tiểu học Chu Văn An đề cao sự phát triển toàn diện của học sinh và những kỹ năng giúp trẻ thích ứng và chuẩn bị cho một tương lai của mỗi con người”. Do vậy, các em được được đánh giá bằng sự tiến bộ của bản thân, ngày hôm nay tốt hơn hôm qua hay ngày mai tốt hơn ngày hôm nay chứ không phải bằng điểm số rồi so sánh giữa bạn này với bạn khác nữa.

Với bảng vàng tri thức “khổng lồ” của mình, GS.TS Lê Anh Vinh đã khơi dậy nguồn cảm hứng học tập cho các em Trường Tiểu học Chu Văn An nói riêng và biết bao thế hệ học sinh Việt Nam nói chung. Thầy là tấm gương về một nhà giáo dục trẻ giàu nhiệt huyết và sáng tạo.

GIỜ HỌC LIÊN MÔN: HỌC TOÁN QUA TRÒ CHƠI GHÉP TRANH LỊCH SỬ